การสูญเสียน้ำหนักโดยเฉลี่ยในระหว่างการแช่เย็นหลักในโรงฆ่าสัตว์โดยปกติจะอยู่ที่ประมาณ 1.9-2.8% ของน้ำหนักรวมของซากที่ถูกแช่เย็น ซึ่งเป็นการสูญเสียกำไรที่ควรจะได้มาสำหรับผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์ แต่เดิมเป็นที่ยอมรับกันมาเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นผลกระทบที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของกระบวนการทำความเย็น
มันไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนี้!
การรักษาความชื้นให้สูงระหว่าง 90-95%RH ในพื้นที่แช่เย็น ความชื้นจะไม่ระเหยจากซากในระหว่างการทำความเย็น ซึี่งจะลดการสูญเสียน้ำหนักของซากลงประมาณ 1% ซึ่งจะทำให้น้ำหนักแช่เย็นสุดท้ายของเนื้อสัตว์ดีขึ้นมาก
เครื่องทำความชื้นในโรงฆ่าสัตว์ จะปล่อยฝอยละอองความชื้นเข้าสู่บรรยากาศของห้องแช่เย็นโดยไม่ทำให้ซากเปียก การกรองแบบรีเวิร์สออสโมซิสและการฆ่าเชื้อโรคในน้ำประปาด้วยแสงอุลตร้าไวโอเลตทำให้มั่นใจได้ว่าการทำงานของเครื่องเป็นไปอย่างถูกสุขอนามัย
ประโยชน์เพิ่มเติมของระดับความชื้นที่สูงคือการถ่ายเทความร้อนดีขึ้น ทำให้อุณหภูมิของซากถึงอุณหภูมิที่ต้องการในเวลาที่เร็วขึ้น ซึ่งทำให้ลดการใช้พลังงานในการแช่เย็นและยับยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์
ตัวอย่างของศักยภาพความประหยัด
สำหรับโรงฆ่าสัตว์ การทำความเย็นซากเนื้อวัว 300 ตัวในรอบแช่เย็น 24 ชั่วโมง ห้าวันต่อสัปดาห์ที่ต้นทุนเฉลี่ย £1.65/กก. และน้ำหนักซากเฉลี่ย 250 กก. การเพิ่มกำไรโดยการลดการสูญเสียน้ำหนักในการแช่เย็นหลักจาก 2.5-1.2% คือ:
สัปดาห์ที่ 1 กำไรเพิ่มขึ้น - £8,044
สัปดาห์ที่ 2 กำไรเพิ่มขึ้น - £16,088
สัปดาห์ที่ 3 กำไรเพิ่มขึ้น - £24,131
สัปดาห์ที่ 4 กำไรเพิ่มขึ้น - £32,175
สัปดาห์ที่ 5 กำไรเพิ่มขึ้น - £40,219
สัปดาห์ที่ 6 กำไรเพิ่มขึ้น - £48,263
สัปดาห์ที่ 7 กำไรเพิ่มขึ้น - £56,306
สัปดาห์ที่ 8 กำไรเพิ่มขึ้น - £64,350
สัปดาห์ที่ 9 กำไรเพิ่มขึ้น - £72,394
สัปดาห์ที่ 10 กำไรเพิ่มขึ้น- £80,438