ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ที่มีการแข่งขันกันสูงมากผลตอบแทนจากการลงทุนเป็นสิ่งที่สำคัญ การควบคุมความชื้นเป็นสิ่งที่จำเป็นในการช่วยรักษาคุณภาพและผลิตผลในทุกขั้นตอนของการผลิต

กระดาษและหมึกพิมพ์

กระดาษสามารถดูดซึมความชื้นได้ดีมากซึ่งหมายความว่ามันจะสูญเสียความชื้นอย่างรวดเร็วเมื่ออยู่ในอากาศแห้งด้วย โดยปกติกระดาษแผ่นหรือกระดาษม้วนจะถู���ผลิตและห่อเพื่อให้อยู่ในสภาวะสมดุลกับอากาศด้วยความชื้นสัมพัทธ์ที่ 50±5%RH

เมื่อความชื้นโดยรอบลดต่ำกว่าระดับนี้ กระดาษบริเวณพื้นผิวที่สัมผัสกับอากาศจะสูญเสียน้ำให้กับสภาพแวดล้อมทำให้รูปทรง ขนาด และคุณสมบัติทางกายภาพเปลี่ยนแปลง หากความชื้นต่ำกว่า 40%RH การเสียดสีของกระดาษบนกระดาษและพื้นผิวอื่น ๆ จะทำให้เกิดไฟฟ้าสถิต ก่อให้เกิดแรงดูดให้ฝุ่นมาเกาะและทำให้ใช้งานยาก ปัญหาเกิดขึ้นชัดเจนในฤดูร้อนและฤดูหนาวเมื่อความชื้นสัมพัทธ์อาจลดต่ำกว่า 20%RH แม้จะอยู่ในเขตอบอุ่นก็ตาม

ในกรณีที่ใช้หมึกน้ำ โดยทั่วไปแนะนำให้คงความชื้นสัมพัทธ์ที่สูงกว่าที่ 55±5%RH และผู้ผลิตหมึกบางรายแนะนำให้อยู่ที่ 60%

Platemaking

เมื่อฟิล์มป้องกันหรือกระดาษถูกลอกออกจากแม่พิมพ์จะเกิดไฟฟ้าสถิตหากความชื้นสัมพัทธ์ลดต่ำกว่าจุดเปลี่ยนที่ 40%RH ซึ่งจะดึงดูดฝุ่นและผงไปติดอยู่กับพื้นผิวที่สะอาด ทำให้ใช้งานยากและยังทำให้เกิดประกายไฟอีกด้วย การรักษาความชื้นในสภาพแวดล้อมที่ 45%RH สามารถป้องกันปัญหานี้ได้

การพิมพ์ดิจิตอล

ปัญหาเรื่องกระดาษที่พบในการพิมพ์ที่อื่นเกิดขึ้นในการพิมพ์ดิจิตอลด้วยเช่นกัน แต่ปัญหาไฟฟ้าสถิตที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรนั้นเป็นปัญหาเฉพาะด้าน เพื่อแก้ไขปัญหานี้ แนะนำให้ควบคุมระดับความชื้นที่ 50-55%RH

Sheet fed offset

Dry press hall หมายถึงขอบของกระดาษที่ยังไม่ได้ห่อสูญเสียความชื้นอย่างรวดเร็ว การม้วนกระดาษให้แน่น ทำให้กระดาษม้วนงอซึ่งจะทำให้กระดาษติดได้ ทำให้บันทึกผิด พิมพ์ซ้อนและมีรอยยับในขณะที่กระดาษผ่านระหว่างแบล็งเคตและโม่กดพิมพ์

กระดาษติดเกิดขึ้นเนื่องจากการก่อตัวของไฟฟ้าสถิตซึ่งทำให้เกิดปัญหาในการเรียงซ้อนกันตอนที่กระดาษออกมาจากแท่นพิมพ์ด้วย งานพิมพ์ที่รอเข้าแท่นพิมพ์อีกครั้งจะเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องซึ่งจะมีปัญหาการพิมพ์เหลื่อม

ในอากาศแห้ง งานที่ผ่านไปเคลือบจะเจอปัญหากระดาษติดและย่นเนื่องจากไฟฟ้าสถิต และกระดาษแตกบริเวณรอยพับ

ผลกระทบของอากาศแห้งอาจรุนแรงมากจนทำให้ต้องหยุดการพิมพ์ได้ การรักษาความชื้นสัมพัทธ์ที่ 50-55%RH ในห้องพิมพ์และโรงเย็บเล่มจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้

Web printing

หากอากาศแห้งเกินไปในห้องเก็บกระดาษ พื้นที่วาง และแท่นวาง ขอบม้วนกระดาษที่ไม่มีสิ่งปกคลุมจะสูญเสียความชื้นและหดตัว บนแท่นพิมพ์ บริเวณขอบกระดาษจะมีความตึงมากกว่าตรงกลางซึ่งจะทำให้ขอบขาดซึ่งจะทำให้เยื่อขาดได้ ผลคือเครื่องต้องหยุดทำงานในขณะที่กระดาษต้องถูกตัดหรือต้องร้อยกระดาษใหม่ผ่านแท่นพิมพ์

ในห้องพิมพ์ที่สภาพอากาศแห้ง กระดาษที่ผ่านแท่นพิมพ์อย่างรวดเร็วจะทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาในขณะที่งานพิมพ์ถูกส่งไปกระบวนการตัด การแต่ง และการพับ เนื่องจากกระดาษจะติดกัน

การพิมพ์แบบป้อนม้วนเป็นงานที่มีประสิทธิผลสูงและการสูญเสียการผลิตจะมีผลระทบสูง แต่ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอากาศแห้งสามารถแก้ไขได้โดยการรักษาความชื้นสัมพัทธ์ที่ 50-55%RH เฟล็กโซกับหมึกน้ำจำเป็นต้องมีการรักษาความชื้นในอากาศไว้ที่ 55-60%

ประโยชน์ของการทำงานกับ Condair ในโครงการการทำความชื้นในโรงพิมพ์ของคุณประกอบไปด้วย:

 • ความชำนาญรอบรู้ในกระบวนการพิมพ์ทั้งหมดจากโครงการต่าง ๆ ทั่วโลก
 • ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของโรงพิมพ์ได้อย่างแม่นยำ
 • บริการแนะนำ การออกแบบ การจัดหา การติดตั้ง การทดลองเดินเครื่อง การบำรุงรักษา และการจัดหาอะไหล่อย่างครบถ้วนจากผู้เชี่ยวชาญ
 • ความสามารถที่จะให้ทางแก้ปัญหาที่ได้รับการพิสูจน์แล้วที่แปลกใหม่
 • ระบบใช้พลังงงานต่ำและลดต้นทุนการดำเนินงาน โดยมีการปรับปรุงการควบคุมความชื้น
 • โซลูชั่นการบำรุงรักษาต่ำที่ช่วยลดการต้องซ่อมบำรุงอย่างต่อเนื่อง
 • ประสิทธิภาพในการผลิตเพิ่มขึ้น ของเสียลดลง คุณภาพผลิตภัณฑ์ดีขึ้น ทำให้กำไรเพิ่มขึ้น

ลูกค้าสำนักพิมพ์ระดับโลกของเรา ซึ่งรวมถึง

  - Hewlett Packard, สเปน

  - Tetra Pak, จีน

  - Heidelberger, เยอรมนี

  - Vista Print, เนเธอร์แลนด์

  - RR Donelly, สหรัฐฯ

  - OCE Druckcenter, เยอรมนี

  - SCA Hygiene Products, เบลเยียม

  - Amcor Tobacco Packaging, รัสเซีย

  - Komori - ฝรั่งเศส

  - News International - สหราชอาณาจักร

  - Rizla, สหราชอาณาจักร

  - Polestar, สหราชอาณาจักร

  คลิกที่นี่เพื่อดูลูกค้าอุตสาหกรรมการพิมพ์ของเราจากทั่วโลก

  คุณอาจจะสนใจสิ่งต่อไปนี้ด้วย...

  Condair ทำความชื้นให้กับ Polestar Sheffield

  เครื่องทำความชื้นแรงดันสูง ML Solo ช่วยยับยั้งไฟฟ้าสถิตในพื้นที่การทำแม่พิมพ์หินที่โรงพิมพ์ Polestar, เชฟฟีลด์

  อ่านเพิ่มเติม

  การพิมพ์สมบูรณ์แบบได้ด้วย JetSpray

  เครื่องทำความชื้นรักษาความชื้นที่เหมาะสมที่ John Watson & Co, บริษัทโรงพิมพ์ที่เก่าแก่ที่สุดในสก๊อตแลนด์ Jetspray เป็นเครื่องทำความชื้นที่ดีเยี่ยมสำห...

  อ่านเพิ่มเติม

  การทำความชื้นในการบรรจุภัณฑ์

  การลดไฟฟ้าสถิตและรักษาคุณสมบัติของกระดาษ การ์ด และสารยึดติด

  อ่านเพิ่มเติม