การทำความชื้นและการควบคุมความชื้นสำหรับโรงฟักไข่
สภาวะตามธรรมชาติเป็นสภาวะที่เหมาะสมที่สุดในการฟักตัวของไข่ แต่ในสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นในโรงฟักไข่เชิงพาณิชย์ จัดเป็นหน้าที่ของผู้จัดการโรงฟักไข่ที่จะต้องทำให้มั่นใจว่าได้สภาวะที่เหมาะสมที่สุดเท่าที่เป็นไปได้เพื่อให้ได้ลูกไก่ที่สมบูรณ์จากไข่ในแต่ละชุด ไม่เพียงแต่อุณหภูมิและการไหลของอากาศเท่านั้นที่สำคัญ แต่ความชื้นยังมีบทบาทที่สำคัญมากในกระบวนการทั้งหมดด้วยเช่นกัน
ระดับความชื้นในโรงฟักไข่ไก่
การจัดเก็บก่อนการเข้าตู้ฟักตัว: นานกว่าเจ็ดวัน 70-80%RH เพื่อลดความเสี่ยงของการขาดน้ำ
การจัดเก็บก่อนการเข้าตู้ฟักตัว: นานกว่าเจ็ดวัน 80-88%RH เพื่อลดความเสี่ยงของการขาดน้ำ
การฟักตัวช่วงต้น: 50-60%RH เพื่อป้องกันการสูญเสียความชื้นมากเกินไปซึ่งจะส่งผลให้ไข่ขาวแห้งและทำให้เอ็มบริโอเสียหาย
การเติบโต: 50-60%RH เพื่อพัฒนาให้ช่องอากาศมีขนาดที่ถูกต้องเพื่อให้ปอดของลูกไก่พัฒนาอย่างถูกต้องหลังจากการฟักตัวภายใน
การพัฒนา: 50-60%RH เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนกลางเปียกและเนื้อขาแดง
การฟักไข่: 50-60%RH เพื่อป้องกันไม่ให้เปลือกติดกับขนอ่อน
เล้าไก่และโรงไก่เนื้อสามวันแรกหลังจากการฟักตัว: 70%RH เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกไก่ขาดน้ำในสองสามวันแรกหลังจากฟักตัว